Hướng dẫn tự làm son môi handmade
Nguyên liệu
• Tỉ lệ phần trăm tính theo cân nặng (mùa hè tăng 1 – 2% lượng sáp, mùa đông tăng 1 – 2 % lượng dầu hoặc tùy theo tính chất và nhu cầu dưỡng môi của mỗi người có thể điều chình tỷ lệ sap, dầu cho phù hợp)
• 25% Sáp ong
• 30 % bơ (bơ shea, bơ cacao)
• 42-45 % dầu thực vật (dầu olive, dầu caster, dầu quả bơ, dầu gấc, dầu dừa vitamin E...) (Có thể dùng nhiều loại dầu hoặc 2 dầu cơ bản là dầu oliu, dầu quả bơ)
• Hương tỉ lệ dưới 3%.
• Ví dụ: để làm 10 thỏi son (với tổng trọng lượng là 40 gram), bạn cần:
• 10 gram sáp ong;
• 12 gram bơ;
• 17 - 18 gram dầu thực vật lỏng,
• 1 gram hương liệu.
• Dụng cụ:
• Lò vi sóng (hoặc nồi hấp cách thủy)
• Cốc thủy tinh (có mỏ hoặc không, chịu được nhiệt)
• Lọ nhỏ, thỏi đựng son dưỡng môi
• Ống hút chia vạch
• Đũa thủy tinh
• Cân điện tử
• Thìa
• 3. Thực hiện:
• - Bước 1: Cân đo các nguyên liệu của bạn. Các loại dầu thực vật có thể để chung với nhau
• - Bước 2: Bỏ sáp và các loại dầu thực vật vào lò vi sóng (hoặc nồi hấp cách thủy) đến khi tan chảy. Chú ý không để lâu quá sẽ làm cháy hỗn hợp.
• - Bước 3: Cho bơ thực vật vào hỗn hợp đã tan chảy, chờ bơ tan tự nhiên.
• - Bước 4: Cho hương liệu và phẩm màu đến khi bạn hài lòng. Khi son cứng, mùi son sẽ không nồng và hắc như khi còn nóng.
• - Bước 5: Nhanh tay đổ ra lọ hoặc thỏi son và chờ đến khi sản phẩm nguội.
• (Nếu cứng quá hoặc mềm quá thì có thể điều chỉnh lượng dầu và sáp cho phù hợp)