Để làm một bắp ngô từ vải nỉ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Vải nỉ các màu: vàng, trắng, xanh
- Chỉ các màu: vàng, trắng, xanh
- Bông nhồi
- Kéo, kim, máy khâu.
QC: Chống thấm
1. Làm hạt ngô
- Bạn cắt một miếng vải vàng hình chữ nhật, kích thước tùy ý, chiều dài gần tương đương với độ dài bắp ngô bạn mong muốn.
- Gấp hai cạnh vào giữa theo chiều rộng. Sau đó gấp đôi lại
- Bạn có thể thấy trông nó khá giống hạt ngô!
- Dùng kim và chỉ vàng, bạn tạo từng hạt ngô riêng lẻ. Bạn vòng chỉ cuốn quanh vải nỉ và kéo chỉ thật căng tạo thành rãnh, sau đó dùng kim cố định lại, tránh bị lệch.
- Tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi hết vải. Chú ý căn chỉnh, các hạt càng đều sẽ càng đẹp.
2. Làm vỏ ngô
- Bạn sử dụng mẫu ở hình bên, cắt ra 6 miếng vải nỉ màu xanh. Cứ 2 miếng vải, bạn chập lại để làm 1 lá vỏ ngô.
- Tiếp theo bạn may các đường vân trên vỏ. Tốt nhất nên dùng máy khâu, nó sẽ giúp bạn có những đường may đều và tốn ít thời gian hơn. Đầu tiên, bạn nên may đường vân ở trung tâm trước, nó sẽ giúp bạn căn khoảng cách các đường vân còn lại tốt hơn. Bạn tiếp tục may thêm các đường vân khác.
- Sau khi may xong, nếu cảm thấy khoảng cách giữa các đường vân quá rộng, bạn hãy may thêm các đường ở giữa nhé, trông chiếc vỏ sẽ đẹp hơn.
- Bạn làm tương tự như thế với 2 chiếc lá còn lại, và sẽ có được thành quả như trong hình.
- Khâu mép của chiếc lá (Bước này bạn có thể tùy chọn làm hay không)
3. Làm lõi ngô.
- Với lõi ngô sẽ giúp bạn định hình tốt hơn cho bắp và là nơi đính hạt ngô.
- Cắt 2 miếng vải nỉ trắng theo mẫu. Bạn có thể không sử dụng mẫu tuy nhiên, khi cắt nên cắt nhỏ hơn so với vỏ, ước tính đến phần hạt của bạn, để tránh phải may thêm vỏ nhé.
- Bạn may hai bên của vải lại, để hở hai đầu. Lưu ý khóa lại hai đầu đường may để tránh bục chỉ khi lộn ra.
- Làm lõi bên ngoài phía trên: Bạn cắt một miếng vải trắng. Rộng 4 cm, dài 10cm. Bạn gập đôi chiều rộng lại và cuộn tròn như trong hình.
- Bạn nhét lõi vừa làm vào lõi ngô, bịt kín một đầu. Bạn nên gặp viền lõi ngô vào trước trông sẽ đẹp hơn.
- Dùng kim và chỉ trắng, bạn khâu cố định lõi vào, bịt kín đầu.
- Nhồi bông vào lõi ngô. Nhồi thật chặt sẽ giúp định hình cho bắp ngô tốt hơn.
- Sau khi nhồi chặt bông, bạn sử dụng miếng vải nỉ xanh đóng lõi bông lại, giả làm cuống. Bạn cắt kích thước rộng gấp đôi so với lõi trên, cũng làm tương tự gập đôi và cuốn lại. Sau đó, dùng chỉ khâu có định lại mép gấp do "cuống" bạn sẽ để dư ra một đoạn.
- Nhét cuống vào lõi ngô và khâu cố định lại.
4. Kết hợp các bộ phận với nhau
- Khâu vỏ đầu tiên vào cuống.
- Bạn cố định các hạt ngô vào lõi.
- Lưu ý khi gắn các hạt ngô, bạn căn chỉnh sao cho phần đầu thật đều, đẹp.
- Bạn nhìn trong hình sẽ thấy các phần lõi ngô trắng và hạt ngô gấp đôi lên. Vì phần lõi ngô trắng sẽ được che lấp bởi phần vỏ. Bạn có thể phủ đều tất cả các hạt ngô lên bắp hoặc có thể tiết kiệm như mình.
- Sau khi hoàn thành việc gắn hạt, bạn khâu nốt 2 vỏ còn lại vào bắp. Ngoài việc khâu cố định cuống ngô, bạn cũng khâu cố định vỏ vào phần lõi ngô còn trắng nhé, che khấu phần trắng hiện ra sẽ giúp trông bắp ngô đẹp hơn
- Bạn cố định các hạt ngô vào lõi.
- Lưu ý khi gắn các hạt ngô, bạn căn chỉnh sao cho phần đầu thật đều, đẹp.
- Bạn nhìn trong hình sẽ thấy các phần lõi ngô trắng và hạt ngô gấp đôi lên. Vì phần lõi ngô trắng sẽ được che lấp bởi phần vỏ. Bạn có thể phủ đều tất cả các hạt ngô lên bắp hoặc có thể tiết kiệm như mình.
- Sau khi hoàn thành việc gắn hạt, bạn khâu nốt 2 vỏ còn lại vào bắp. Ngoài việc khâu cố định cuống ngô, bạn cũng khâu cố định vỏ vào phần lõi ngô còn trắng nhé, che khấu phần trắng hiện ra sẽ giúp trông bắp ngô đẹp hơn
Vậy là hoàn thành một bắp ngô bằng vải nỉ. Bạn có thể làm thêm nhiều bắp ngô như thế này nữa nhé. Chúc bạn thành công.